Trong một bước ngoặt ngoạn mục sau quá trình mở rộng liên tục trong thập kỷ qua, Amazon đã bắt đầu kế hoạch sa thải nhân viên của công ty vào thứ Ba, trở thành công ty mới nhất trong số những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm lực lượng lao động của mình trong môi trường kinh tế ngày càng bất ổn. Việc cắt giảm này cũng gây ảnh hưởng đến nguồn kinh tế và thu nhập của nhân viên công ty Amazon.

Amazon bắt đầu sa thải trên diện rộng trong hàng ngũ công ty

Trước đó vào ngày 15/11, Amazon đã lên kế hoạch sa thải hàng ngàn nhân viên với quy mô lớn. Và ngày hôm nay Amazon đã bắt đầu triển khai dự định và đây cũng là sự sa thải quy mô lớn cũng ngang tầm với Meta và hơn cả Twitter.

Amazon bắt đầu triển khai "sa thải diện rộng" và khiến nhiều nhân viên mất việc.
Amazon bắt đầu triển khai “sa thải diện rộng” và khiến nhiều nhân viên mất việc.

Trong một bước ngoặt ngoạn mục sau quá trình mở rộng liên tục trong thập kỷ qua, Amazon đã bắt đầu kế hoạch sa thải nhân viên của công ty vào thứ Ba, trở thành công ty mới nhất trong số những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm lực lượng lao động của mình trong môi trường kinh tế ngày càng bất ổn.

Để theo dõi tin tức online bạn hãy đăng ký 4g mobi nhận ngay data khủng để theo dõi tin tức mỗi ngày nhé!

Quảng cáo

Tham Khảo Ngay Cú Pháp Đăng Ký 4G Mobi Data Cực Khủng HOT Nhất Năm

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Mobi khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g MobiFone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g mobi
 
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
TK135 5G TK135 gửi 9084 Đăng ký nhanh
Nhận ngay 7GB/ngày => 210GB/tháng 135.000đ/30 ngày
PT90 5G PT90 gửi 9084 Đăng ký nhanh
1,5GB/ngày => 45GB/tháng 90.000đ/30 ngày
PT70 5G PT70 gửi 9084 Đăng ký nhanh
1GB/ngày => 30GB/tháng 70.000đ/30 ngày
MXH100 5G MXH100 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 1GB/ngày => 30GB/tháng
 • Miễn phí truy cập Youtube,TikTok trong vòng 1 tháng
 • Miễn phí truy cập Facebook trong vòng 1 tháng ( không bao gồm thoại và video call trong Messenger)
100.000đ/tháng
TK159 5G TK159 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 6GB/1 ngày/30 ngày
 • Miễn phí gọi nội mạng dưới 10 phút
 • Miễn phí 100 phút liên mạng
159.000đ/tháng
KC120 5G KC120 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1.5GB/ ngày
 • Gọi nội mạng miễn phí dưới 10 phút.
 • 50 phút gọi ngoại mạng.
120.000đ/tháng
MBF30 5G MBF30 gửi 9084 Đăng ký nhanh
30GB/7 ngày 30.000đ/7 ngày
KC90  5G KC90 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1GB/ ngày
 • Gọi nội mạng miễn phí dưới10 phút.
 • 30 phút gọi ngoại mạng.
90.000đ/tháng
ED 5G ED gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1 ngày nhận 8GB data tốc độ cao
 • Miễn phí 10 phút gọi nội mạng
 • SMS nội mạng miễn phí
 • Miễn phí gọi ngoại mạng dưới 5 phút
 • Miễn phí ứng dụng mobiEdu để ôn Toeic
10.000đ/ ngày
D15 5G D15 gửi 9084 Đăng ký nhanh
3GB/3 ngày 15.000đ/3 ngày

Các nhân viên của Amazon đã được gọi đến các cuộc họp với các nhà quản lý của họ trên toàn quốc và nhiều người được thông báo rằng họ có hai tháng để tìm một công việc khác trong nội bộ hoặc chấp nhận phải thôi việc.

Gã khổng lồ thương mại điện tử dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên, tương đương 3% lực lượng lao động của công ty. Amazon bắt đầu thông báo về việc sa thải nhân viên vào chiều thứ Ba, theo những người quen thuộc với vấn đề này, người nói với điều kiện giấu tên để mô tả các vấn đề nhạy cảm.

Nhiều nhân viên vẫn chưa nhận được thông báo rằng họ sẽ bị sa thải khỏi các nhóm hoạt động nội bộ của công ty.
Nhiều nhân viên vẫn chưa nhận được thông báo rằng họ sẽ bị sa thải khỏi các nhóm hoạt động nội bộ của công ty.

Trong vòng vài giờ kể từ khi bắt đầu sa thải, các nhân viên Amazon bắt đầu đăng trên LinkedIn và ứng dụng ẩn danh tại nơi làm việc Blind để nói rằng họ đã bị sa thải và đang tìm kiếm công việc mới.

Nội bộ Amazon, các nhân viên nói rằng họ đã được thông báo rất ít về việc sa thải – họ không nhận được bất kỳ thông báo hay thông báo nào trên toàn công ty, hai nhân viên của công ty nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về các vấn đề nhạy cảm.

Một số nhân viên đã bị sa thải khỏi nhóm Alexa của Amazon, hoạt động trên công nghệ trợ lý giọng nói và việc sa thải xảy ra ở Boston, Seattle, Vancouver và Bay Area, theo ảnh chụp màn hình tin nhắn Slack nội bộ của công ty được chia sẻ bởi một nhân viên nói về tình trạng này ẩn danh để bảo vệ công việc của họ.

Trong ứng dụng trò chuyện, các nhân viên đã thảo luận về việc được gọi đến các cuộc họp với người quản lý và bộ phận nhân sự của họ để cung cấp tin tức. Một nhân viên giấu tên đã viết trên Slack: “Việc nhìn thấy những bài đăng ‘Tôi đã bị sa thải’ này thật sự rất đau khổ. “Thật kinh khủng :(”

Việc cắt giảm dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực như bán lẻ, nguồn nhân lực và thiết bị. Đầu tháng này, Amazon đã thông báo về việc đóng băng tuyển dụng trên diện rộng đối với lực lượng lao động cổ cồn trắng của mình, điều này sẽ kéo dài ít nhất “trong vài tháng tới”.

Việc cắt giảm dự kiến ​​sẽ là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử của gã khổng lồ thương mại điện tử, đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với một công ty đã tuyển dụng tích cực trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, Amazon dự kiến sẽ tiếp tục tuyển dụng trong các nhà kho của mình, nơi họ đang bổ sung thêm nhân viên để hỗ trợ mùa lễ bận rộn của mình.

Trong những tuần gần đây, Twitter, Salesforce, công ty mẹ của Facebook, Meta và các công ty công nghệ khác đã tuyên bố sa thải đáng kể hoặc đóng băng tuyển dụng, sau nhiều tháng có dấu hiệu cảnh báo, chẳng hạn như các công ty khởi nghiệp công nghệ gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Meta đã cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% lực lượng lao động vào tuần trước. Dịch vụ gọi xe Lyft cũng sa thải 13% nhân viên. Công ty công nghệ tài chính Stripe và thị trường bất động sản Zillow cũng đã tuyên bố sa thải kể từ tháng Mười.

Tháng này, Giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk, đã cắt giảm một nửa số nhân viên của công ty ngay sau khi mua lại mạng xã hội này.

Việc sa thải hàng loạt đại diện cho một sự đảo ngược mạnh mẽ đối với Amazon, vốn đã mở rộng trong phần lớn lịch sử của nó. Vào cuối tháng 9, nó đã tuyển dụng hơn 1,5 triệu công nhân, tăng 5% so với năm trước.

Amazon đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong cuộc khủng hoảng coronavirus, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà và mua sắm trực tuyến ngày càng nhiều. Vào tháng 5, công ty thừa nhận rằng họ đã tăng nhân viên quá nhanh tại các nhà kho của mình để theo kịp nhu cầu, lúc đó đang giảm nhiệt.

Hơn nữa, trước tình trạng lạm phát cao và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến ngân sách, Amazon đã đưa ra một dự báo đáng thất vọng cho mùa lễ hội – thường là thời điểm mạnh nhất trong năm – khiến cổ phiếu của họ lao dốc vào tháng trước. Cổ phiếu của Amazon đã giảm gần 39% kể từ đầu năm, mặc dù nó vẫn có giá trị vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD.

Josh White, trợ lý giáo sư tài chính tại Đại học Vanderbilt, cho biết việc sa thải nhân viên ở Amazon đáng báo động hơn so với các công ty công nghệ lớn khác “bởi vì Amazon rất tập trung vào người tiêu dùng và cho đến nay người tiêu dùng đã gắn bó với nó.”

Bạn thấy bài viết này bổ ích chứ?

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá: