8:00 – Tin Tức – Hơn 181.000 cử tri Quận 6 đã sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

Nhằm chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trên cả nước, Quận 6 đã tiến hành các bước trong công tác phục vụ bầu cử theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra.

Về công tác tuyên tuyền, Quận 6 đã đa dạng hóa dưới nhiều hình thức thông tin phong phú về cuộc bầu cử đến với các tầng lớp nhân dân, như: treo băng rôn, pano trên các tuyến đường của quận, tuyên truyền trên các bảng điện tử, các trụ, bảng quảng cáo, màn hình led của doanh nghiệp; tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động với chủ đề “Cử tri Quận 6 tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026” và “Chọn người tiêu biểu đức, tài của nhân dân” tại 03 cụm dân cư, có 14 đơn vị tham gia với 45 tiết mục dự thi thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận, phường và 74 Ban công tác Mặt trận khu phố; vận động tham gia hội thi trực tuyến do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát động với tổng số 5.207 bài dự thi.

cu-tri-quan-6-da-san-sang-thuc-hien-quyen-va-nghia-vu-cong-dan
Các địa phương trên địa bàn Quận 6 tổ chức hướng dẫn cử tri tham gia bầu cử

Bên cạnh đó, MTTQ Quận đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Kết quả ghi nhận các ý kiến của cử tri nơi cư trú đều mong muốn người được giới thiệu ứng cử nếu trúng sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước, địa phương và đời sống của nhân dân.

Về công tác tập huấn phục vụ bầu cử, trong thời gian từ ngày 9 đến ngày 15/5, các địa phương trên địa bàn Quận 6 cũng đã đồng loạt tổ chức tập huấn về nghiệp vụ bầu cử cho thành viên các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghiên cứu, quán triệt một số nội dung cơ bản về nghiệp vụ công tác bầu cử như: nhiệm vụ, quyền hạn của các Ban bầu cử và Tổ bầu cử; trình tự các công việc phải thực hiện trước, trong và sau ngày bầu cử; hướng dẫn việc kiểm phiếu và lập biên bản kiểm phiếu của tổ; hướng dẫn công tác tuyên truyền về bầu cử và trang trí khu vực bỏ phiếu; tổng hợp kết quả bầu cử. Đồng thời, tổ chức tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy trong ngày bầu cử cho các thành viên Tổ bầu cử.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được các địa phương chuẩn bị sẵn sàng; đã chỉ đạo trạm y tế chuẩn bị các loại thuốc sát khuẩn, dung dịch khử khuẩn, khi diễn ra bầu cử sẽ phun thuốc khử khuẩn, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang để phòng dịch, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho thành công của bầu cử;

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự bầu cử, lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được ổn định, không xảy ra những vụ việc phức tạp, không để các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng các vấn đề trên địa bàn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Đến nay, Ủy ban nhân dân Quận 6 đã ban Quyết định phê chuẩn 100 khu vực bỏ phiếu tại 14 phường trên địa bàn quận và niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Toàn quận đã thực hiện 628 điểm niêm yết danh sách, tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên. Tính đến hết ngày 16/5, Ủy Ban MTTQ Quận 6 đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quận tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với đại biểu HĐND cấp Thành phố. Hiện UBND 14 phường đã thành lập 99 Tổ bầu cử, Chỉ huy đơn vị Lữ đoàn Thông tin 596 (khu vực bỏ phiếu riêng) thành lập 01 Tổ bầu cử, với tổng số 1.620 thành viên.

Theo thống kê, hơn 181.000 cử tri Quận 6 đã sẵn sàng và mong chờ đến ngày ngày hội non sông 23/5 để được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: hcmcpv.org.vn

Bạn thấy bài viết này bổ ích chứ?

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá: