Ấn Độ đang ở tuyến đầu trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao dự báo thời tiết và giải quyết các thách thức do điều kiện khí hậu cực đoan gây ra. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đang dẫn đầu sáng kiến tận dụng các mô hình dựa trên AI để dự đoán chính xác hơn các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt và hạn hán. Nỗ lực này nhằm ứng phó với tần suất gia tăng của lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác trong nước.

ẤN ĐỘ ĐANG THỬ NGHIỆM SỬ DỤNG AI ĐỂ NÂNG CAO ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA DỰ BÁO THỜI TIẾT

Trưởng phòng nghiên cứu và dịch vụ khí hậu thuộc Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết với Reuters rằng cơ quan này đã sử dụng AI để đưa ra cảnh báo công khai về nhiệt độ cao. Nó cũng có kế hoạch thêm các trạm quan sát thời tiết nhằm cung cấp dữ liệu cấp làng để đưa ra dự báo thời tiết tốt hơn.

AI TRONG DỰ BÁO THỜI TIẾT

Ứng dụng AI trong dự báo thời tiết có tiềm năng cải thiện đáng kể độ chính xác dự đoán, do đó cho phép các cơ quan chức năng và cộng đồng đưa ra quyết định sáng suốt hơn và thực hiện các biện pháp chuẩn bị kịp thời. Các phương pháp dự báo thời tiết truyền thống liên quan đến các phép tính và phân tích phức tạp của nhiều biến khí quyển. Ngược lại, các mô hình dựa trên AI mang lại lợi thế về độ chính xác và hiệu quả nâng cao trong việc xử lý khối lượng dữ liệu lớn, dẫn đến các dự báo đáng tin cậy hơn.  

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ hy vọng tạo ra các dự báo thời tiết bằng cách kết hợp AI vào các mô hình truyền thống. “Các mô hình AI không đòi hỏi chi phí vận hành siêu máy tính cao và thậm chí chúng có thể chạy trên máy tính để bàn hiệu năng cao,” Saurabh Rathore, phó giáo sư tại IIT Delhi nói.

Ngoài ra, Cục Khí tượng cũng tuyên bố AI có thể “cách mạng hóa” dự báo thời tiết. Theo báo cáo, các cơ quan khí tượng trên thế giới hiện đang quan tâm đến AI bởi nó có thể giảm chi phí và tăng tốc độ.

KHÍ HẬU VÀ NÔNG NGHIỆP

Một trong những lĩnh vực chính mà AI được triển khai ở Ấn Độ là tăng cường khả năng phục hồi khí hậu và tối ưu hóa hoạt động nông nghiệp. Ví dụ, nông dân ở Ấn Độ đang sử dụng các hệ thống cố vấn thời tiết dựa trên AI để đưa ra quyết định sáng suốt về cây trồng, dinh dưỡng và quản lý đất. Những hệ thống này tận dụng AI để cung cấp các dự báo thời tiết và khuyến nghị được điều chỉnh phù hợp, do đó trao quyền cho nông dân giảm thiểu tác động của điều kiện thời tiết bất lợi đối với hoạt động nông nghiệp của họ.  

Các mô hình dựa trên vật lý truyền thống vẫn vượt trội hơn các mô hình AI ở một số khía cạnh. Tuy nhiên, hiệu quả tính toán của các mô hình AI mang lại một lợi thế quý giá. Bằng cách giảm thiểu chi phí tính toán liên quan đến các mô hình truyền thống, AI góp phần vào việc ra quyết định hiệu quả và kịp thời hơn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng và quản lý thảm họa. Hơn nữa, các thuật toán AI được huấn luyện trên dữ liệu vệ tinh và thời tiết ngày càng được sử dụng để dự đoán tác động của bão và dự đoán mất điện, do đó nâng cao công tác chuẩn bị và ứng phó.

Bạn muốn đăng ký 4g nhưng không biết cú pháp, bạn có thể tham khảo các cách gói 4g mobi sau đây của chúng tôi.

Quảng cáo

Tham Khảo Ngay Cú Pháp Đăng Ký 4G Mobi Data Cực Khủng HOT Nhất Năm

Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng sẽ được tham gia từng gói cước 4g Mobi khác nhau, nếu sau khi soạn tin nhắn mà bạn nhận được phản hồi chưa thuộc đối tượng hãy thử soạn sang một gói 4g MobiFone khác, bạn sẽ không bị tốn phí nếu gói cước chưa thành công. gói 4g mobi
 
Tên gói Cú pháp/Ưu đãi Đăng ký nhanh/Giá
TK135 5G TK135 gửi 9084 Đăng ký nhanh
Nhận ngay 7GB/ngày => 210GB/tháng 135.000đ/30 ngày
PT90 5G PT90 gửi 9084 Đăng ký nhanh
1,5GB/ngày => 45GB/tháng 90.000đ/30 ngày
PT70 5G PT70 gửi 9084 Đăng ký nhanh
1GB/ngày => 30GB/tháng 70.000đ/30 ngày
MXH100 5G MXH100 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 1GB/ngày => 30GB/tháng
 • Miễn phí truy cập Youtube,TikTok trong vòng 1 tháng
 • Miễn phí truy cập Facebook trong vòng 1 tháng ( không bao gồm thoại và video call trong Messenger)
100.000đ/tháng
TK159 5G TK159 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • Miễn phí 6GB/1 ngày/30 ngày
 • Miễn phí gọi nội mạng dưới 10 phút
 • Miễn phí 100 phút liên mạng
159.000đ/tháng
KC120 5G KC120 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1.5GB/ ngày
 • Gọi nội mạng miễn phí dưới 10 phút.
 • 50 phút gọi ngoại mạng.
120.000đ/tháng
MBF30 5G MBF30 gửi 9084 Đăng ký nhanh
30GB/7 ngày 30.000đ/7 ngày
KC90  5G KC90 gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1GB/ ngày
 • Gọi nội mạng miễn phí dưới10 phút.
 • 30 phút gọi ngoại mạng.
90.000đ/tháng
ED 5G ED gửi 9084 Đăng ký nhanh
 • 1 ngày nhận 8GB data tốc độ cao
 • Miễn phí 10 phút gọi nội mạng
 • SMS nội mạng miễn phí
 • Miễn phí gọi ngoại mạng dưới 5 phút
 • Miễn phí ứng dụng mobiEdu để ôn Toeic
10.000đ/ ngày
D15 5G D15 gửi 9084 Đăng ký nhanh
3GB/3 ngày 15.000đ/3 ngày

HẠN CHẾ VÀ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI

Có những bước tiến đáng kể về AI trong dự báo thời tiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng khả năng dự đoán của các công cụ dựa trên AI có thể bị hạn chế do tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của những hiện tượng thời tiết cực đoan mới và chưa từng có. Cũng có sự thay đổi động lực của các hệ thống thời tiết khắc nghiệt. Những điều này đặt ra thách thức cho hiệu quả lâu dài của dự báo thời tiết dựa trên AI. Do đó, trong khi AI tiếp tục cải thiện khả năng dự đoán của mình, việc công nhận và giải quyết các hạn chế là điều thiết yếu. 

LỜI KẾT

Những nỗ lực của Ấn Độ nhằm kết hợp AI vào dự báo thời tiết phản ánh một cách tiếp cận tích cực. Nó có thể giải quyết các thách thức ngày càng tăng do điều kiện khí hậu cực đoan gây ra. Bằng cách tận dụng tiềm năng của các mô hình dựa trên AI, Ấn Độ nhằm mục đích nâng cao khả năng dự báo thời tiết của mình. Nó cũng nhằm mục đích cải thiện khả năng phục hồi khí hậu và trao quyền cho các ngành khác nhau để giảm thiểu hiệu quả tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan. AI hứa hẹn sẽ cải thiện dự báo thời tiết. Tuy nhiên, việc tiếp tục theo dõi hiệu quả của nó giữa bối cảnh khí hậu động là điều cấp thiết.

Hiện tại nhà mạng Mobifone đã triển khai rất nhiều gói 4g mobi để mang đến cho quý khách nhiều lựa chọn đa dạng.Giờ đây, cùng vnmobifone.vn tìm hiểu chi tiết các gói cước hot nhất hiện nay nhé.

Việc sử dụng AI trong dự báo thời tiết là một sự phát triển đầy hứa hẹn. Nó có tiềm năng cải thiện đáng kể độ chính xác và độ tin cậy của các dự báo thời tiết. Nó có thể cho phép ra quyết định sáng suốt hơn và thực hiện các biện pháp chuẩn bị hiệu quả hơn khi đối mặt với các sự kiện thời tiết cực đoan. Các sáng kiến của Ấn Độ trong lĩnh vực này là một ví dụ điển hình về cách tiếp cận tích cực. Nó tận dụng các công nghệ đổi mới để giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra.

Để đọc báo cập nhập các thông tin hữu ích trên điện thoại di động không bị ngắt kết nối, để có cho mình những ưu đãi data tốc độ cao từ nhà mạng MobiFone quý khách hãy đăng ký 4g mobi : https://vnmobifone.vn/4g-mobi

Bạn thấy bài viết này bổ ích chứ?

Đánh giá trung bình / 5. Số đánh giá: